WinBee

Bật mí 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao

Chấn thương giãn cơ rất nhiều người gặp phải

Trong cuộc sống tập luyện thể thao luôn có một vai trò đặc biệt quan trọng để nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên khi tập luyện sẽ không tránh khỏi được các chấn thương. Vì vậy các bạn cần phải hết sức thận trọng và thực hiện đúng cách để giảm thiểu các rủi ro. Dưới đây là 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao mà WinsBee.com chia sẻ đến bạn. 

Bong gân mắt cá chân

Đây là chấn thương rất dễ gặp ở những người chơi thể thao. Bong gân mắt cá chân có thể bị khi tham gia đá bóng, chạy bộ, chơi cầu lông, tennis…Thông thường mắt cá chân được bao bọc bởi rất nhiều dây chằng để kết nối với nhau và kiểm soát cử động của cơ thể. Bong gân tức là dây chằng sẽ bị xoắn mạnh do các chuyển động đột ngột hoặc sai tư tế. Hậu quả là bạn bị bong gây và ảnh hưởng đến việc di chuyển hoạt động. 

Khi bị bong gân bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Sẽ mất vài tuần để mắt cá chân có thể lành lại và di chuyển bình thường. Ngoài ra sử dụng các bài tập nhẹ nhàng cũng giúp giảm đau và nhanh liền vết thương hơn. 

7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao
Mắt cá chân là vị trí rất dễ bị chấn thương

Chấn thương gân khoeo

Chấn thương này được cấu thành từ ba cơ bắp riêng ở đùi. Chúng xảy ra khi chân bạn bị căng giãn quá mức hoặc đột ngột khi chạy. Chấn thương gân khoeo cũng có thể xảy ra khi bạn bị ngã về phía trước khi trượt ván nước. Thông thường phải mất một thời gian dài để hồi phục chấn thương này. 

Vì nếu di chuyển, đi bộ sẽ tạo ra độ căng không ngừng trên mô bị chấn thương sẵn, như vậy sẽ không lành lại được vết thương. Ngoài ra bạn cũng không nên chơi thể thao trong thời gian hồi phục. Một số người có thể chơi lại sau khi phục hồi. Nhưng có người không thể tiếp tục chơi nếu phục hồi không tốt. 

Chấn thương cẳng chân

Đau cẳng chân chủ yếu do các cơ gần xương cẳng chân bị đau. Thường bị do chạy trên bề mặt cứng, đường nhựa, bê tông. Đặc biệt những người mới bắt đầu tập luyện hoặc không sử dụng giày hỗ trợ cũng sẽ bị đau cẳng chân. Khi bị đau có thể chườm đá và nghỉ ngơi vài ngày để ổn định lại các cơ ở chẳng cân. 

Rất hiếm khi bị gãy chân ở các trường hợp này tuy nếu cơn đau kéo dài kể cả khi không vận động thì cần nghỉ ngơi nhiều hơn và đi khám bác sĩ. Thường là chỉ sau 1 tháng đau cẳng chân sẽ giảm và khỏi hẳn. 

Cẳng chân thường bị thương khi chạy với vận tốc nhanh
Cẳng chân thường bị thương khi chạy với vận tốc nhanh

Có thể bạn quan tâm

Chấn thương đầu gối: Hội chứng đùi bánh chè

Đây là vấn đề thường gặp ở những người tập luyện với cường độ mạnh và chịu sức ép trong quá trình chạy, nhảy hoặc chơi bóng chuyền. Việc này kích thích dưới nắp gối khiến cho các sụn và xương khớp bị ảnh hưởng. Hội chứng này không quá nghiêm trọng nhưng cần phải tập luyện và nghỉ ngơi trong thời gian dài. Chấn thương ở đầu gối sẽ cần khoảng 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Ngoài ra có thể kết hợp tập thể dục nhẹ nhàng để quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. 

7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao
Chấn thương đầu gối: Hội chứng đùi bánh chè

Hội chứng Tennis elbow (chấn thương khuỷu tay)

Hội chứng Tennis elbow hay còn được gọi là chấn thương khuỷu tay. Tình trạng này thường gặp khi tay phải làm việc quá nhiều trong một thời gian dài. Ví dụ như tham gia chơi các môn thể thao vận động tay nhiều như cầu lông, bóng bàn, tennis,.. Chúng sẽ khiến các gân và cơ cẳng tay bị viêm, chấn thương thường gặp ở những người từ 30-60 tuổi. 

Khuỷu tay quần vợt không phải là một chấn thương quá nghiêm trọng. Cách hiệu quả nhất để khắc phục là nghỉ ngơi và ngừng tham gia các hoạt động thể thao liên quan đến tay trong khoảng thời gian nhất định. Hoặc đợi đến khi khỏi hẳn mới quay lại tập luyện phục hồi từ từ. 

Sái khớp háng – 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao hay gặp

Sái khớp háng là một dạng chấn thương háng cũng gặp phải khá nhiều khi tập luyện thể thao. Tình trạng này khi cơ bên trong của đùi và vùng háng bị tác động một lực mạnh hoặc đột ngột dẫn đến các cơ bị căng quá mức. Sái khớp háng sẽ gây đau và ảnh hưởng lớn đến việc di chuyển. Chấn thương này thường gặp khi chơi bóng đá, bóng rổ, điền kinh…

Để khắc phục người bị sẽ phải nẹp, băng và nghỉ ngơi dài ngày. Đặc biệt là không nên quay trở lại hoạt động quá nhanh hoặc sớm sẽ dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn. Thậm chí có thể biến thành một chấn thương lâu dài và thành tật. Khi sái khớp háng có hiện tượng sưng đáng kể nên cần phải thăm khám bởi các các sĩ. 

Sái khớp háng - 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao hay gặp
Sái khớp háng – 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao hay gặp

Chấn thương giãn cơ

Giãn cơ cũng gặp rất nhiều khi chơi thể thao. Chấn thương này thường bị do bạn không khởi động kỹ trước khi tập nên cơ bị kéo căng đột ngột, quá mức. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất là các cơ bị kéo căng có thể dẫn đến bị đứt. Và nếu toàn bộ bó cơ bị đứt thì bạn sẽ bị đứt giãn cơ nghiêm trọng. 

Hoặc chỉ bị giãn cơ thông thường thì không nghiêm trọng lắm. Bạn cần phải chườm đá lạnh ngay sau khi bị và nghỉ ngơi trong khoảng 2 tuần. Đặc biệt là nếu muốn quay trở lại tham gia thể thao thì chấn thương cần phải phục hồi hoàn toàn. Nếu vận động sớm thì tình trạng giãn cơ sẽ tái phát và mức độ sẽ nặng hơn. 

Chấn thương giãn cơ rất nhiều người gặp phải
Chấn thương giãn cơ rất nhiều người gặp phải

Trên đây là 7 chấn thương phổ biến khi chơi thể thao thường gặp phải nhất. Để có được sức khỏe tốt và tập luyện thể thao hiệu quả bạn đừng bỏ qua những thông tin trên đây. Đặc biệt sử dụng dầu nọc ong Bee Apitherapy xoa bóp thường xuyên để có hiệu quả cao hơn. Đây là sản phẩm dầu xoa bóp được lấy từ nọc ong nên có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra để có thêm thông tin thú vị về xương khớp hãy đến với WinsBee.com nhé!

Related posts

0833700031