WinBee

Cách sơ cứu cho vết thương sưng dập như thế nào?

Xem xét vết thương sưng dập một cách kỹ càng

Sưng dập được biết đến là kết quả của những chấn thương hay một vài dấu hiệu bệnh lý khác. Nếu không có phương án chữa trị kịp thời thì sưng dập có thể gây ra những khó chịu và đau nhức vô cùng. Để biết cách sơ cứu cho vết thương sưng dập chuẩn xác nhất bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của WinsBee nhé!

Kiểm tra tình trạng sưng dập 

Bất kể bạn bị chấn thương mạnh đến mức nào thì đầu tiên vùng bị ảnh hướng sẽ sưng tấy. Đây là một phản ứng rất thường gặp cho những va chạm mạnh. Nếu lực va chạm không quá mạnh thì bộ phận đó chỉ bị sưng trong khoảng vài ngày sẽ tiêu. Trường hợp bạn chỉ thấy sưng thì bạn nên chườm túi nước đá lên nhằm giảm sưng và đau. 

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau không cần kê toa. Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc naproxen sodium (Aleve) cũng có khả năng giảm đau và sưng. Tốt nhất bạn nên uống theo chỉ định được ghi trên vỏ của thuốc.  

Bạn không cần phải đến bác sĩ trừ khi bộ phận đó không bớt sưng, vết thương đau nhiều hơn và bạn không thể cử động được. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu nọc ong Imperial Harbour. Sản phẩm này được điều chế từ nọc ong thiên nhiên và có chứa Axit fomic, Melittin… nên giúp vết thương không còn đau nhức và sưng tây nữa. Dầu nọc ong này cũng được các bác sĩ khuyên dùng để điều trị các bệnh về xương khớp. 

Biết cách sơ cứu cho vết thương sưng dập sẽ làm giảm độ nghiêm trọng của vết thương
Biết cách sơ cứu cho vết thương sưng dập sẽ làm giảm độ nghiêm trọng của vết thương

Xử lý trường hợp gãy dập xương

Nếu chấn thương của bạn trở đau dữ dội thì có khả năng bạn đã bị rạn xương nhất là khi va chạm cực mạnh. Bạn cảm thấy bộ phận đó có dấu hiệu vẹo và vô cùng nhạy cảm khi chạm vào thì khả năng cao là nó đã bị gãy, dập bên trong. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm và có thể kèm theo tụ máu dưới da. 

Trong trường hợp chấn thương của bạn chuyển biến nặng hơn, nghi ngờ bị dập hay gãy xương thì tốt nhất bạn nên tìm đến sự chăm sóc y tế. Các bác sĩ sẽ chụp X-quang và có thể là bó nẹp để cố định vết thương hoặc tìm phương án điều trị sao cho hiệu quả nhất. Tuyệt đối không tự ý bó nẹp nếu không có chỉ định chính thức từ bác sĩ. 

Rửa sạch vết thương

Nếu bộ phận nào đó của bạn bị chảy máu ngay sau khi va chạm. Hãy rửa sạch vết thương nhằm đánh giá chính xác nhất mức độ thương tổn. Nên rửa với nước ấm để xem xét máu có chảy hay không. Nên để nước chảy thật nhẹ vào vết thương và chảy xuôi. Tuyệt đối không để nước chảy ngược vào. Nếu thấy máu thì bạn nên dùng gạc để rửa cùng với betadine. 

Tốt nhất nên ép vết thương khoảng vài phút để máu chảy chậm lại. Sau đó bạn mới có thể đánh giá được độ sâu của vết thương là như thế nào và có nhất thiết phải tới bác sĩ hay không. Bạn cần phải gọi cấp cứu ngay nếu máu chảy quá nhiều hay thậm chí là chảy thành tia. 

Rửa sạch vết thương nhằm đánh giá chính xác nhất mức độ thương tổn
Rửa sạch vết thương nhằm đánh giá chính xác nhất mức độ thương tổn

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra tổn thương gân

Ở những bộ phận như bàn tay, ngón tay, bàn chân, ngón chân có một hệ thống vô cùng phức tạp bao gồm cơ, gân và dây thần kinh. Chính vì thế việc kiểm tra tổn thương gân là điều vô cùng quan trọng trong cách sơ cứu cho vết thương sưng dập. Gân chính là bộ phận vô cùng quan trọng có nhiệm vụ kết nối cơ với xương. Những vết cắt hay dập mạnh có thể tổn thương đến bộ phận này, thậm chí là đứt gân. Dấu hiệu nhận biết tổn thương gân: 

  • Bạn không thể gập ngón tay nếu gân của bạn đã bị đứt hay rách. 
  • Vết cắt sâu hay gần các khớp nối có thể gây tổn thương đến gân. 
  • Bạn cảm thấy bộ phận đó tê dại đi do dây thần kinh bị tổn thương. 

Trường hợp gân của bạn bị tổn thương thì bạn cần phải nhanh chóng đi cấp cứu. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và chữa trị nhằm khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất. 

Kiểm tra tổn thương gân là điều vô cùng quan trọng
Kiểm tra tổn thương gân là điều vô cùng quan trọng

Xem xét vết thương 

Móng tay, móng chân là những bộ phận sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu bị những vật cứng rơi phải. Nếu bạn bị đau nhói ở những bộ phận này. Sau đó thấy một vết máu nhỏ bên dưới thì tốt nhất nên chườm vết thương bằng nước đá. Sau đó tiến hành hành uống thuốc không kê toa. Tuy nhiên cơn đau vẫn kéo dài thì tốt nhất bạn nên nhờ đến sự chăm sóc y tế. 

Còn nếu phát hiện ra một phần móng bị bong ra hoặc bị gãy rời thì bạn cũng nên băng bó tạm thời lại. Sau đó bạn hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ để được sơ cứu và điều trị. Nên nhớ băng bó lại cẩn thận và cố gắng không để xảy ra thêm bất cứ va chạm nào trước khi đem tới bác sĩ để tránh trường hợp vết thương bị nhiễm trùng. 

Xem xét vết thương sưng dập một cách kỹ càng
Xem xét vết thương sưng dập một cách kỹ càng

Thông qua bài viết trên đây WinsBee đã chia sẻ đến bạn cách sơ cứu cho vết thương sưng dập mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu thêm đặc biệt là về sản phẩm dầu nọc ong Imperial Harbour. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhé.

Related posts

0833700031