WinBee

Cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu

Cố gắng bất động phần cơ thể bị thương đến mức tối đa

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khi bị thương chảy máu nhưng không được sơ cứu đúng cách nên dẫn đến tình trạng mất máu không kiểm soát. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do đa số mọi người thiết những kiến thức cơ bản hay làm sai các bước sơ cứu. Hiểu được điều này WinsBee sẽ chia sẻ đến bạn cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu ngay sau đây. 

Vết thương chảy máu là do đâu?

Nhưng vết thương có chảy máu là một trong những tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Chủ yếu do một số nguyên nhân như: 

  • Thiếu cẩn thận trong quá trình sinh hoạt, như lúc làm bếp hay sửa chữa nhà cửa. 
  • Bạn làm việc trong môi trường nguy hiểm có rất nhiều vật sắc nhọn. 
  • Tai nạn giao thông gây ra những chấn thương hay gãy xương chọc rách mạch máu. 
  • Sử dụng những hung khí có độ sát thương cao khi ẩu đả. 

Đối với những vết thương nhẹ và chảy rất ít máu như vết xước do kim may hay cạo râu thì bạn có thể cầm máu bằng băng cá nhân. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dầu nọc ong Bee Apitherapy bôi xung quanh vết thương hở nhằm giảm đau, giảm sưng tấy. Sản phẩm này được điều chế hoàn toàn từ tự nhiên bởi nọc độc ong kết hợp với nhiều dược liệu nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Hiệu quả của loại dầu nọc ong này cũng vô cùng tốt và hiệu nghiệm. 

Bạn cũng cần lưu ý rửa sạch tay và vết thương trước khi tiến hành sơ cứu. Có thể để hở để vết xước mau khô chỗ máu rỉ hay băng gạc kín nếu máu có dấu hiệu chảy nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan với những vết thương chảy ít máu. Vì trên thực tế không thể đánh giá mức độ nghiêm trọng qua lượng máu chảy. 

Vết thương có chảy máu là một trong những tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải
Vết thương có chảy máu là một trong những tình trạng mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải

Cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu

Đối với những vết thương có dấu hiệu chảy máu liên tục thì bạn nên trấn an người bệnh và thực hiện sơ cứu cụ thể như sau: 

Bước 1: Cởi bỏ phần quần áo hay gỡ mảnh vụn, bụi đất tại vị trí vết thương

Tuy nhiên bạn nên lưu ý là không tự ý rút ra những  vật thể lớn hoặc nhọn cắm sâu vào bên trong cơ thể của nạn nhân. Bạn cũng tránh kiểm tra và thăm dò vết thương hay rửa sạch bởi việc cần thiết nhất chính là cầm máu. Theo nguyên tắc thì bạn nên rửa tay của mình thật sách trước khi tiến hành sơ cứu. Nếu có thể bạn hãy  mang găng tay y tế dùng một lần để hạn chế tối đa việc nhiễm trùng. 

Cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu rất quan trọng
Cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu rất quan trọng

Bước 2: Băng ép cầm máu

Bạn tiến hành đặt một cuộn băng vô trùng hoặc vải sạch lên vết thương. Tiếp theo cuốn thật nhiều vòng cho đến khi nào không còn máu thấm qua băng nữa là được. Sau đó bạn cùng lòng bàn tay nhấn đè lên miếng băng cho đến khi máu ngừng chảy thì dừng. Không buộc nên buộc vết thương quá chặt bởi sẽ làm tắc nghẽn lưu thông máu. 

Lưu ý: Tránh không gỡ miếng gạc ra rồi lại băng lại. Bởi nếu máu chảy quá nhiều thì bạn nên thấm ra ngoài. Hãy đắp thêm một miếng băng khác lên vết thương và tiếp tục đè mạnh. 

Có thể bạn quan tâm

Bước 3: Giúp người bị thương nằm xuống.

Tìm cách đặt nạn nhân nằm trên một tấm chiếu hay chăn mền nhằm tránh mất nhiệt ở cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên chống choáng cho nạn nhân bằng cách ủ ấm cho cơ thể. Trường hợp vết thương chảy máu ở phần tay hoặc chân bạn cần nâng chi bị thương. Tốt nhất là nâng quá lên trên mức của tim nhằm hỗ trợ máu có thể lưu thông đến những cơ quan cơ quan chủ chốt khác trên cơ thể. 

Giúp người bị thương nằm xuống một tấm chiếu hay chăn mền
Giúp người bị thương nằm xuống một tấm chiếu hay chăn mền

Bước 4: Băng garo

Garo mang lại hiệu quả vô cùng tốt trong những trường hợp chi bị dập nát không còn khả năng bảo tồn. Hay garo cũng có khả năng kiểm soát tình trạng mất máu nhiều đến mức có thể đe dọa đến tính mạng. Bạn tiến hành quấn băng theo đúng kỹ thuật đã được đào tạo. 

  • Đặt garo lên vết thương sao cho dễ nhìn thấy nhất
  • Ghi phiếu giờ đặt garo một cách chuẩn xác nhất
  • Cách 1 giờ thì bạn lại nới lỏng garo ra trong vài phút
  • Tiếp tục siết garp khi vết thương chảy máu 
  • Chỉ đặt tạm thời băng garo trong một thời gian ngắn
  • Chuẩn bị sẵn sàng để cầm máu và hồi sức khi cần

Bước 5: Cố gắng bất động phần cơ thể bị thương đến mức tối đa

Bạn cố định miếng băng thật chắc chắn rồi nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu. Nên lưu ý là quá trình sơ cứu thật chuẩn xác và đi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể gọi 115 trong trường hợp máu chảy liên tục và không thể kiểm soát được nhờ sơ cứu vết thương. 

cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu
Cố gắng bất động phần cơ thể bị thương đến mức tối đa

Biết tường tận cách sơ cứu tại chỗ khi bị thương chảy máu là vô cùng quan trọng. Để tránh ảnh hưởng đến tính mạng thì bạn nên nhớ kỹ những chia sẻ của WinsBee trên đây. Khi gặp phải trường hợp bị thương có chảy máu bạn nên nhanh chóng sơ cứu trước khi đưa đến bệnh viện nhé.

Related posts

0833700031