WinBee

Tìm hiểu những dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong

Dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong cơ bản là phát ban và ngứa ngáy

Khi bạn tham gia những hoạt động ngoài trời sẽ phải gặp tình huống ong chích. Thực tế thì bạn chỉ cảm thấy khó chịu nơi vết đốt này khoảng vài ba ngày sẽ hết. Tuy nhiên có những trường hợp dị ứng với nọc ong khiến cơ thể con người phản ứng vô cùng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong? WinsBee sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây. 

Đối với trường hợp không bị dị ứng nọc ong

Nếu bạn chỉ có một vài vết chích và không thấy xuất hiện triệu chứng dị ứng thì bạn chỉ cần chăm sóc vết thương ngay tại chỗ. Cụ thể là làm sạch và bôi thuốc mỡ kháng sinh là vết thương đã ổn định. Đầu tiên bạn bạn cần phải rút được ngòi của ong ra càng nhanh càng tốt. Bởi nếu nọc càng ở lâu trên da thì nọc độc sẽ tiết càng nhiều hơn và khiến cho người bị chích vô cùng đau nhức, khó chịu. 

Trên thực tế thì những chú ong sau khi đốt sẽ bỏ đi nhưng nếu là ong bắp cày chúng có thể quay lại để chích thêm. Chính vì thế bạn cần nhanh chóng đưa người bị chích ra khỏi khu vực mới bị ong chích. Trường hợp ngòi của ong vẫn còn trong da thì bạn nên dùng móng tay hoặc một miếng gạc khều nhẹ ra. Không sử dụng nhíp hay cố gắng bóp nặn bởi nọc độc sẽ được giải phóng ra nhiều hơn.

Nếu có vài vết chích và không thấy dị ứng thì bạn chỉ cần chăm sóc ngay tại chỗ
Nếu có vài vết chích và không thấy dị ứng thì bạn chỉ cần chăm sóc ngay tại chỗ

Sau khi đã sơ cứu xong bạn nên bôi lên trên vết thương dầu nọc ong Imperial Harbour. Ông bà ta thường có câu: “ Lấy độc trị độc” vì thế khi bạn sử dụng dầu nọc ong sẽ có hiệu quả rất tốt. Sản phẩm này không chỉ làm giảm đau mà còn giảm sưng tấy vô cùng nhanh chóng. Vì thế cảm giác khó chịu và đau nhức ở nơi ong chích sẽ không còn nữa. 

Đối với các trường hợp dị ứng nhẹ và vừa với vết ong chích

Rất nhiều người thắc mắc dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong là gì? Trường hợp bạn thấy cơ thể mình phát ban và ngứa ngáy nhưng lại không thấy triệu chứng liên quan đến đường hô hấp hay ảnh hưởng đến khả năng sinh tồn. Điều này chứng tỏ bạn chỉ bị dị ứng nhẹ và vừa với vết ong chích. Có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh thì tình trạng này sẽ thuyên giảm. 

Còn trong trường hợp khắp cơ thể phát ban và có những dấu hiệu nhẹ về đường hô hấp. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở ý tế. Để được tiêm thuốc kháng histamine, steroid và epinephrine. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành sơ cứu rút nọc độc ong và rửa vết thương rồi đem đi cấp cứu. Với những triệu chứng này thì bạn sẽ được chuyển đến cơ sở Y tế để được theo dõi. 

Dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong cơ bản là phát ban và ngứa ngáy
Dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong cơ bản là phát ban và ngứa ngáy

Nếu bạn bị ong đốt khoảng từ 10 đến 20 vết chích trở lên và ngứa khắp người, hoặc bạn bị chích ở những vị trí như cổ họng hoặc bên trong miệng nhưng không có bất cứ triệu chứng dị ứng nào thì bạn vẫn nên nằm viện để được theo dõi. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu nhằm đánh giá xem bạn có bị nhiễm độc từ nọc ong hay không. 

Nếu bạn bị ong đốt khoảng từ 10 đến 20 vết chích nên đi cấp cứu
Nếu bạn bị ong đốt khoảng từ 10 đến 20 vết chích nên đi cấp cứu

Đối trường hợp dị ứng nặng với vết ong đốt

Đối với những trường hợp dị ứng nặng với vết ong đốt thì bạn có thể bị sốc phản vệ và tính mạng bị đe dọa. Bạn cần phải được đưa đi điều trị khẩn cấp, có thể đến ngay các cơ sở Y tế gần nhất hoặc gọi 115. Nếu sau khi bị ong chích bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu hay triệu chứng như sau: 

  • Phản ứng trên da trong đó có nổi mề đay, ngứa và đỏ ửng hoặc nhợt nhạt
  • Bạn cảm thấy khó thở, thở gấp. 
  • Họng và lưỡi bị sưng tấy và đau rát. 
  • Mạch đập nhanh nhưng lại yếu ớt. 
  • Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy
  • Chóng mặt dẫn đến ngất xỉu
  • Mất ý thức cục bộ 

Thêm nữa, những người dị ứng với nọc ong sẽ có nguy cơ bị sốc phản hệ tới 25% đến 65% trong lần bị chích tiếp theo. Vậy nên nếu bạn bị dị ứng với những vết ong đốt thì bạn nên tìm đến các chuyên gia dị ứng để được điều trị và có biện pháp phòng ngừa. Điều này sẽ giúp bạn có thể tránh được những phản ứng tương tự trong lần bị chích tiếp theo. 

Những người dị ứng với nọc ong sẽ có nguy cơ bị sốc phản hệ
Những người dị ứng với nọc ong sẽ có nguy cơ bị sốc phản hệ

Có thể bạn quan tâm

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây WinsBee đã chia sẻ đến bạn những dấu hiệu bị dị ứng với nọc ong một cách chi tiết nhất. Có một số trường hợp bị dị ứng nọc ong nhưng phản ứng bị chậm. Vài ngày sau khi bị ong đốt cơ thể bạn mới xuất hiện triệu chứng. Nhưng nếu bạn bị ong chích vào trong nhãn cầu thì bạn sẽ được chuyển đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thị lực. Hy vọng những thông này sẽ hữu ích dành cho bạn.

Related posts

0973724387