WinBee

Vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong?

Vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong?

Nọc ong là một bộ phận chứa trong con ong có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là một độc dược, không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được. Vậy vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong? Để có câu trả lời cho mình, bạn theo dõi thông tin dưới đây của WinsBee. 

Nọc ong được hiểu như thế nào?

Nọc ong chính là sản phẩm trong tuyến đặc biệt có chứa ở cơ thể con ong. Trước đây, để lấy được phần nọc ong ra ngoài, nhiều người thường cho ong đốt hoặc uống con ong. Đến nay, với thời đại công nghệ phát triển, ngành y dược dựa theo máy móc để lấy loại nọc ra rồi chế thành thuốc.

Một số sản phẩm được chế biến từ nọc ong đó chính là dầu bôi nọc ong, nhũ dịch, di chuyển ion, thuốc tiêm dưới da… Muốn lấy được phần nọc ong đó ra một cách hàng loạt, họ sẽ kích thích bằng cách giết 1 con ong. Sau đó, đặt lên lớp màng mỏng chứa dòng điện. Các con ong khác đậu vào đó sẽ kích thích dòng điện được đốt trên lớp màng. Nọc được chảy ra theo cách này. 

vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong
Nọc ong là phần chứa chất độc của con ong

Một số thành phần có chứa trong nọc ong 

Nọc ong là chất ở dạng lỏng, không màu, rất sánh, mùi na ná mật ong và có vị bỏng đắng. Phản ứng acid có tỷ trọng 1,131, độ pH trong nước là 5,5 – 5,5. Nọc ong thường nhanh bị khô trong không khí, lên tới 41%. Khi ở dạng khô, sự nguyên chất của nọc ong sẽ được giữ trong thời gian dài. 

Nọc ong bị phá hủy dần khi ở trong dung dịch nước. Trong nọc ong có chứa các thành phần hóa học rất phức tạp. Theo nghiên cứu cho thấy, nọc ong có chứa:

 • Những hợp chất hữu cơ chiếm tỉ lượng phân tử thấp: chất mỡ và anbumin. 
 • Chất có cấu tạo tinh dầu, steroid
 • Acid amin tự do: lysin, xystin, acginin, alanin, glycocol, acid glutamic, methionin, treonin, isoleuxin, leuxin. 
 • Chất vô cơ đồng, magie.
 • Acid muravic, Acid nucleic, Ortophotphoric, Chất béo 
 • Các men phospholipase và hialuronidase.
Trong nọc ong chứa nhiều thành phần khác nhau
Trong nọc ong chứa nhiều thành phần khác nhau

Tác dụng của nọc ong 

Để hiểu rõ tác dụng của nọc ong, chúng ta xét đến hai yếu tố như sau:

Dược lý 

 • Tổ chức liên kết bị men Hialurolidase làm tan chất căn bản. Từ đó, thúc đẩy quá trình nọc độc lan truyền trong da, thúc đẩy tác dụng tại chỗ. 
 • Tác dụng này có quan hệ với melittin hỗ trợ co các cơ hạ vân và cơ trơn, làm tan máu, phong bế đoạn thần kinh ngoại vi và trung ương, hạ huyết áp, tác dụng lên mạch máu, kháng viêm. 
 • Lexitin bị phân hủy bởi men phospholipase. Qua đó, tạo nên lisoxitin với khả năng làm dung huyết và giải các tế bào một cách gián tiếp.
 • Tác dụng của nọc ong bị giảm do một số nhân tố oxy hóa. Các men dung giả trypsin, pepsin, protein phong bế và phá hủy anbumin hoàn toàn của nọc ong. Chứng tỏ một điều trong nọc ong chất này sở hữu tác dụng cơ bản. 
 • Các men của nọc chỉ bị phá hủy khi gặp nhiệt độ cao, không tác dụng với melittin. Bởi melittin là chất rất vững với acid mạnh và nhiệt độ nhưng dễ bị tàn phá ở môi trường kiềm mạnh. 

Có thể bạn quan tâm

Trên cơ thể người 

Tác dụng của nọc ong có thể bị thay đổi theo nơi bị đốt, liều thấp hay cao, cảm ứng riêng từng cơ thể. Trẻ em và phụ nữ là đối tượng dễ nhạy cảm với nọc ong hơn. Với những người tính cảm ứng trung bình, ong đốt 1 – 2 lần có thể gây viêm tại chỗ. Đối với những người nuôi ong, bị đốt nhiều lần có thể sở hữu sức đề kháng cao.

Vị trí nọc ong đốt thường có cảm giác đau, gây đỏ, sưng, xuất hiện đột ngột. Một số người có thể bị sốt, bị bỏng, tăng nhiệt độ hơn so với bình thường 2 – 5%. Không ít trường hợp bạn nhân gặp phải các trạng thái như buồn nôn, chóng mặt, chảy nước bọt, chóng mặt, nằm liệt giường, ra nhiều mồ hôi, rối loạn đường ruột, huyết áp hạ xuống, tan hồng cầu… với liều cao. 

Đối với liều gần đúng, tùy vào thể trạng của mỗi người mà nọc ong là có công dụng chữa bệnh. So với liều điều trị, liều độc cao gấp hàng chục lần, liều chết 100 lần. 

vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong
Khi bị ong chích phần nọc gây nên triệu chứng đỏ và sưng

Vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong?

Ngày nay, nọc ong được xem là phương pháp trị liệu đến từ thiên nhiên giảm đau, cải thiện sức khỏe đắt tiền. Nọc ong được dùng trong điều trị các bệnh về viêm khớp, cơ xương, ung thư, sưng khớp truyền nhiễm, nhức đầu, viêm khí quản… Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng xấu.

Trong y học, nọc ong thường chống chỉ định với bệnh gan, bệnh lao, đái ra máu,  tuyến tụy tạng, suy nhược toàn thân, bệnh tuyến thượng thận… Đặc biệt đối tượng lại là phụ nữ có thai, sức khỏe cũng như sức đề kháng nhạy cảm và kém hơn người bình thường. 

Trong nọc ong chứa chất dị ứng, tạo nên nhiều phản ứng khác nhau gây sốc phản vệ. Nặng hơn có thể gây tử vong. Hiểu được điều đó, các chuyên gia đã cho ra đời dòng sản phẩm dầu nọc ong Bee Apitherapy. Sản phẩm này hoàn toàn lành tính với nhiều đối tượng khác nhau.

Dầu nọc ong Bee Apitherapy
Dầu nọc ong Bee Apitherapy

Hy vọng với những chia sẻ phía trên của WinsBee đã giúp bạn tìm được lời giải đáp cho câu vì sao phụ nữ có thai không nên dùng nọc ong? Dù là đối tượng nào thì bạn vẫn có thể dùng nọc ong chữa bệnh thông qua sản phẩm dầu nọc ong Bee Apitherapy.

Related posts

0833700031